เหมือนเธอเหลือเกิน
ประภาส ชลศรานนท์
ประภาส ชลศรานนท์
จักรพัฒน์ เอี่ยมหนุน
นภ พรชำนิ
2551

<< ดูเพลงทั้งหมดในอัลบั้มนี้

 

บอกใคร ใครก็ต้องงงว่าเพลงนี้มันเป็นเพลงในโอกาสเฉลิมฉลอง 90 ปี กองทัพอากาศตรงไหน นี่มันเพลงรักชัดๆ

ตัวผมเองแม้จะไม่ได้เป็นทหาร แต่ก็ต้องถือว่าอยู่ในครอบครัวของกองทัพอากาศคนหนึ่ง เพราะภรรยาผมก็ประจำอยู่โรงพยาบาลของทหารอากาศ พ่อตาผมก็เป็นอดีตเสืออากาศ บ้านผมก็อยู่ในหมู่บ้านทหารอากาศ รู้จักผู้คน ทั้งหมอ ทั้งนายทหารก็หลายคน

วันหนึ่ง พี่อ๊อด นายทหารอากาศที่รู้จักมักจี่กัน ก็มาขอให้ช่วยทำงานชิ้นหนึ่งนั่นคือแต่งเพลงสักเพลงหนึ่งเพื่ออยู่ในอัลบั้มเฉลิมฉลอง 90 ปี กองทัพอากาศ ด้วยความที่ผูกพันกับกองทัพอากาศ ผมก็รับปากทันที แล้วก็ชวนพี่อ๊อดคุยเล่นๆว่าจะให้ผมทำเพลงมาร์ชสไตล์ไหน พี่อ๊อดฟังผมพูดอย่างนั้น แกเลยบอกผมว่า ที่แกมาหาผมนี่ไม่ได้อยากให้ผมทำเพลงมาร์ช แต่อยากเห็นมุมมองของผม เกี่ยวกับทัพฟ้า เกี่ยวกับนักบิน หรืออะไรก็ได้ที่อิงมาหากองทัพอากาศได้ ไม่จำเป็น ต้องเป็นเพลงที่ฟังแล้วฮึกเหิมอย่างเดียว

ฟังพี่อ๊อดชวนแล้วก็ชักสนุก

พี่อ๊อดยังบอกอีกว่า จะเชิญคุณนภ พรชำนิ ซึ่งเป็นลูกหลานทหารอากาศ เหมือนกันมาเป็นคนร้องเพลงที่ผมแต่ง พอผมได้ยินชื่อนภ ผมก็นึกถึงไปถึงเพลงรัก ที่อบอุ่นทันที เอ...แล้วเพลงรักที่อบอุ่นมันจะเกี่ยวกับนักรบบนฟากฟ้าได้อย่างไร

นักรบกับท้องฟ้า นักรบกับหญิงคนรัก

คราวนี้ผมจะเปรียบให้ผู้หญิงเป็นท้องฟ้าดูบ้าง หลังจากที่ผู้หญิงถูกนำมา เปรียบกับหลายๆ อย่างแล้ว เป็นการหาสัญลักษณ์ เป็นวิธีหนึ่งของการเขียนเพลง พูดถึงท้องฟ้าแล้ว ผมนึกถึงความน่าค้นหา ความกว้างไกล ความปรวนแปร เหมือนกับจะบอกว่า ถ้าเราเข้าใจท้องฟ้า เราจะรักท้องฟ้า ประโยคที่ผมรู้สึกว่ามันโรแมนติกในเพลงนี้ก็คือ “และตัวฉันที่รู้ว่า บรรดาดินแดนที่ฉันไป ก็เธอนั่นไงส่งแรงมาให้ฉัน” วีรบุรุษกี่คนแล้วในประวัติศาสตร์ที่ออกไปรบหรือออกไป ค้นหาดินแดนด้วยความหาญกล้า พลังใจอันยิ่งใหญ่ที่เขามีก็ล้วนมาจากหญิง คนรักแทบทั้งนั้น

ผมเขียนให้เพลงนี้แทนความรู้สึกของนักบินที่น่าจะเป็นความรู้สึกที่เขามีต่อ ฟากฟ้า เท่ากับที่เขามีต่อหญิงคนรัก เป็นความสนุกที่ได้ลองคิดทางกว้างหลายๆ แบบ

ผมยังนึกสนุกต่ออีกว่า ถ้าต้องแต่งเพลงเกี่ยวกับท้องฟ้าอีกสิบแบบ จะเขียนอย่างไรได้บ้าง

   
 

 

^ กลับด้านบน

หน้าแรก l เกี่ยวกับประภาส l ผลงานเพลง l ผลงานหนังสือ l บทสัมภาษณ์ l สมุดเยี่ยมชม l บทความคุยกับประภาส l ตู้จดหมาย